วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555

จดหมายเพื่อใช้ในการขอวีซ่า

ในส่วนนี้จะแนะนำการเขียนจดหมายในเพื่อใช้ในการขอวีซ่า พร้อมนำเสนอตัวอย่าง  เช่น จดหมายรับรองการทำงาน จดหมายเชิญ การเขียนแผนการท่องเที่ยว (อยากรู้เรื่องไหน คลิกที่หัวข้อได้เลย)

1. ตัวอย่างการเขียนจดหมายเพื่อใช้ในการขอวีซ่า
2. ตัวอย่างจดหมายเชิญเพื่อใช้ในการขอวีซ่า
3. ตัวอย่างจดหมายรับรองการทำงานเพื่อขอวีซ่า
4. ตัวอย่างการเขียนแผนการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อขอวีซ่าท่องเที่ยว
5. ตัวอย่างจดหมายการรับรองค่าใช้จ่าย

35 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ6 มิถุนายน 2556 08:48

    ถ้าแฟนที่อังกฤษเชิญไปเที่ยวต้องใช้ใบรับรองการทำงานและเงินเดือนของเขาเปล่าคะ่ถ้าต้องใช้มีวิธีเขียนแบบไหนหรือทางบริษัทเขาจะออกมาให้เอง

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ทางบริษัทเขามีรูปแบบของเขาเองคะ ถ้าออกโดยตรงจากบริษัทก็นำมาใช้ได้เลยคะ ใช้ได้ทั้งรับรองการทำงานและเงินเดือน ในจดหมายมันจะระบุเงินเดือนกับโบนัสอยู่แล้ว นอกจากนี้หากให้แฟนออกค่าใช้จ่ายให้ ต้องมี Bank Statement and Bank Guarantee ของเขาด้วยนะคะ

      ลบ
  2. สวัสดีค่ะชื่อหนุงหนิง กำลังเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าเยอรมัน แบบเยี่ยมเยือนเพิ่งทำครั้งแรกค่ะ รบกวนตอบค่ะ
    1.พี่เขยเปนชาวเยอรมัน ทำใบเชิญการันตรีให้ (ตัวจริง) ต้องใช้เอกสาร เช่นสำเนาฟาสปอต ทะเบียนบ้านรูปถ่ายของผู้เชิญ และของพี่สาวไหม
    2. พัทธะผูกพันในไทย ปัจจุบันทำงานช่วยแม่ที่บ้าน ที่บ้านขายน้ำมันดีเซล ไม่มีชื่อร้าน ช่วยแม่ทำมา 1 ปี มีใบจดทะเบียนผู้ค้าน้ำมัน เป็นชื่อของแม่ ใบที่ดิน และมีบัญชีออมทรัพย์ร่วมกัน เป็นชื่อ หนุงหนิง และแม่
    ไม่มีหนังสือรับรองการทำงานของบริษัท ควรทำอย่างไรค่ะ จะร่างจดหมายขึ้นมาเอง แล้วให้แม่เซ็นได้ไหม
    พี่มีแบบฟอร์ม ไหมค่ะ ใบนี้ต้องทำเปนภาษาไทย ๋อังกฤษหรือป่าว
    3.การจองตั๋วเครื่องบินเราทำแบบไหนค่ะ จองผ่านเอเยน หรือผ่านสายการบินโดยตรง
    4.เอกสารอ่ะไรบ้างที่ต้องแปลเป็นอังกฤษ

    ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ตอบคำถามดังนี้นะคะ

      1.พี่เขยเปนชาวเยอรมัน ทำใบเชิญการันตรีให้ (ตัวจริง) ต้องใช้เอกสาร เช่นสำเนาฟาสปอต ทะเบียนบ้านรูปถ่ายของผู้เชิญ และของพี่สาวไหม
      ใช้คะ ของทั้งพี่สาว และพี่เขยนะคะ

      2. พัทธะผูกพันในไทย ปัจจุบันทำงานช่วยแม่ที่บ้าน ที่บ้านขายน้ำมันดีเซล ไม่มีชื่อร้าน ช่วยแม่ทำมา 1 ปี มีใบจดทะเบียนผู้ค้าน้ำมัน เป็นชื่อของแม่ ใบที่ดิน และมีบัญชีออมทรัพย์ร่วมกัน เป็นชื่อ หนุงหนิง และแม่
      ไม่มีหนังสือรับรองการทำงานของบริษัท ควรทำอย่างไรค่ะ จะร่างจดหมายขึ้นมาเอง แล้วให้แม่เซ็นได้ไหม
      พี่มีแบบฟอร์ม ไหมค่ะ ใบนี้ต้องทำเปนภาษาไทย ๋อังกฤษหรือป่าว
      เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ดูตัวอย่างตามแบบฟอร์มข้างบนได้เลยคะ ให้แม่เซ็นต์รับรองให้นะคะ ตอนสัมภาษณ์ก็ยื่นใบจดทะเบียน บัญชีธนาคารไปด้วยคะ

      3.การจองตั๋วเครื่องบินเราทำแบบไหนค่ะ จองผ่านเอเยน หรือผ่านสายการบินโดยตรง
      จองผ่านเอเจนซี่ จากนั้นก็เอาใบจองไปยื่นได้เลยคะ

      4.เอกสารอ่ะไรบ้างที่ต้องแปลเป็นอังกฤษ
      เอกสารทุกชิ้นที่ยื่นต้องเป็นภาษาอังกฤษคะ

      ลบ
  3. 1)หลังจากได้พยายามเขียนแล้ว ไม่ได้จริงๆรบกวนดูจดหมายให้หน่อยคะ
    2)เอาใบจดทะเบียนไปแปลeng แล้วต้องผ่านการรับรองจากกงศุลอีกมั้ยค่ะ
    3)ถ้าจองตั๋วจากอิเจนซี่ มีบ.ไหนและนำมั้ยค่ะ เห็นหลายคนบอกจองยังไม่จ่ายเงิน ได้วีช่าแล้วค่อยจ่าย



    June (เป็นวันที่ ?.,)2013


    To Whim It may concern,


    This is to certify that Miss Sukanya Puangjaturat. Now she work with her parent own a small business about petral station and her mother own business at 128 moo 13 Talangnai Wangnumyen Sakaeo,27210 Thailand. Business registration no.สก.400/23/2554 (นพ.106) since June 2,2011 She start work June 2, 2012 to present (ตำแหน่ง ขายน้ำมัน ) monthly sarlary is 12,000 Baht.


    Miss Sukanya Puangjaturat has (entitled งงอ่ะ) to take a visit cousin 87 day to ( ไม่รู้จะใส่อะไร ที่สนามบินแฟงค์เฟิต หรือ เมือง ที่จะไป hopfingen) Germany during July 8,2013-Suptember ,25 2013 she will arrive to Thailand Suptember, 26 2013 and she will return on she duty on Suptember ,27 2013.


    Granting her an appropriate visa would be highly appreciated.


    Sincerely yours,


    (Miss Bunmi Khonknangphlu)
    Manager
    June.......,2013

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. 1)หลังจากได้พยายามเขียนแล้ว ไม่ได้จริงๆรบกวนดูจดหมายให้หน่อยคะ
      เดี๋ยวดูให้นะคะ

      2)เอาใบจดทะเบียนไปแปลeng แล้วต้องผ่านการรับรองจากกงศุลอีกมั้ยค่ะ
      ต้องผ่านการรับรองจากกงศุลด้วยนะคะ ดูรายละเอียดตามนี้นะคะ http://www.consular.go.th/main/th/services/1303/19817-%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B3-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A2%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3-(Instruction-f.html

      3)ถ้าจองตั๋วจากอิเจนซี่ มีบ.ไหนและนำมั้ยค่ะ เห็นหลายคนบอกจองยังไม่จ่ายเงิน ได้วีช่าแล้วค่อยจ่าย
      ลองเข้าไปดูอันนี้นะคะ http://www.moxtravel.com/ เสนอตั๋วราคาถูก บริการดีคะ

      ลบ
    2. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

      ลบ
    3. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

      ลบ
    4. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

      ลบ
    5. June (เป็นวันที่ ?.,)2013


      To Whim It may concern,


      This is to certify that Miss Sukanya Puangjaturat works with her parents. They has own a small business about petal station since June 2,2011. It is located at 128 moo 13 Talangnai Wangnumyen Sakaeo,27210 Thailand. The business registration no is.สก.400/23/2554 (นพ.106.) She has started to work since June 2, 2012 to present. Her duties is management and selling. Her monthly salary is 12,000 Baht.


      Miss Sukanya Puangjaturat has (entitled อันนี้หมายถึงว่าได้รับสิทธิให้ท่องเที่ยวเป็นเวลากี่วัน จากวันไหน ถึงวันไหน) to take a visit her cousin 87 days to ( อันนี้ใส่เมืองที่จะไปนะคะ) Germany during July 8 -September 25, 2013. She will arrive to Thailand September, 26 2013 and she will continue her duty on September 27 2013.


      Granting her an appropriate visa would be highly appreciated.


      Sincerely yours,


      (Miss Bunmi Khonknangphlu)
      Manager
      June.......,2013

      ลบ
  4. ขอบคุณมากคะ
    ได้รับ วีซ่า แล้ว วันที่ 4 นี้ึค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. โชคดีนะคะ เที่ยวให้สนุกคะ

      ลบ
    2. หนูขอยืมตัวอย่างจดหมายข้างบน ขึ้นเป็นตัวอย่างข้อมูลในเว็บไซต์ให้คนอื่นๆ ได้ใช้ต่อไปได้เปล่าคะ ขอบคุณคะ

      ลบ
  5. สวัดีค่ะเราชื่อพลอยนะคะ รบกวนสอบถามเรื่องเอกสารและแผนการเดินทางไปอเมริกาหน่อยค่ะ
    คือตอนนี้กำลังเตรียมเอกสารขอวีซ่า B2 และจองวันนัดสัมภาษณ์ได้วันที่ 30 กันยายนค่ะ
    ตอนนี้เราเรียนอยู่ที่ม.ราม ปี3 แล้วคิดว่าจะไปเที่ยวหาญาติที่อเมริกาเดือนเมษาถึงกรกฎา ปีหน้า ประมาณสามเดือนค่ะ
    1.เราไปขอใบรับรองนศ มาแล้วแต่ไม่ทราบว่าต้องขอ transcrip ด้วยรึเปล่าค่ะ
    2.แม่เป็นคนออกค่าใช้จ่าย ไปขอstatement มาแล้วแต่ไม่ได้เป็น dollar ใช้ได้รึเปล่าค่ะ
    ที่บ้านทำธุรกิจส่วนตัวค่ะ แต่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นบริษัทแล้ว ไม่ทราบว่าจะใช้อะไรรับรองรายได้แทนได้รึเปล่าคะ
    3.แผนการท่องเที่ยวนี่ต้องทำ 3 เดือนเลยรึเปล่าคะ พอดีแจ้งไปใน ds160 แล้วว่าไปประมาณ3 เดือนค่ะ
    ยังไงรบกวนช่วยแนะนำให้ทีนะคะ ขอบคุณมากๆค้า
    ตอบกลับมาที่เมลล์พลอยก็ได้นะคะ iplozluvp1@gmail.com

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ตอบคำถามดังนี้นะคะ

      1.เราไปขอใบรับรองนศ มาแล้วแต่ไม่ทราบว่าต้องขอ transcrip ด้วยรึเปล่าค่ะ
      เอาแค่ใบรับรองนักศึกษาก็พอคะ

      2.แม่เป็นคนออกค่าใช้จ่าย ไปขอstatement มาแล้วแต่ไม่ได้เป็น dollar ใช้ได้รึเปล่าค่ะ
      ที่บ้านทำธุรกิจส่วนตัวค่ะ แต่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นบริษัทแล้ว ไม่ทราบว่าจะใช้อะไรรับรองรายได้แทนได้รึเปล่าคะ
      ควรเป็นดอลลาร์คะ แต่ถ้าเป็นไทยบาทก็ไม่เป็นไรคะ ส่วนรายได้ ถ้าไม่ได้จดทะเบียน ก็ใช้บัญชีรายรับของบริษัทก็ได้คะ

      3.แผนการท่องเที่ยวนี่ต้องทำ 3 เดือนเลยรึเปล่าคะ พอดีแจ้งไปใน ds160 แล้วว่าไปประมาณ3 เดือนค่ะ
      ทำคร่าวๆ ว่าเราวางแผนจะไปไหน กี่วัน ทำอะไรบ้างคะ

      ลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ18 มกราคม 2557 23:59

    ขอบคุณมากๆเลยนะคะ
    ข้อมูลที่ลงไว้เป็นประโยชน์อย่างมากเลยค่ะ
    จริงๆเราอยู่ที่โตเกียวนะคะ
    ยื่นเอกสารและสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้วค่ะ
    เร็วมากๆเลยค่ะ แค่ 3 วันก็ได้วีซ่ามา 10 ปี
    ขอให้เพื่อนๆและน้องๆคนอื่น โชคดีเช่นกันนะคะ

    ตอบลบ
  7. สวัสดีค่ะ เราชื่อยุ้ยนะ อยากสอบถามเรื่องเอกสสารการขอวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา B2
    จริงๆตอนแรกเราก้สับสนว่าจะขอดีไหม เพราะในเคสของเรามีความเป็นไปได้สูงมากที่จะถูกปฎิเสธ
    แต่เราคิกว่าเราบริสุทใจที่แค่ต้องการจะไปเที่ยว ไ่ม่ได้จะไปเป็นโรบินฮูทที่อเมริกา ก้เลยคิดว่าไม่ลองไม่รู้ กรอกไปสมัครD160 นัดวันสัมภาษเรียบร้อย ฮาๆๆ แต่ตอนนี้เริ่มเตรียมเอกสารก็หวังๆใจ
    เคสของเราก็คือ สถานะตอนนี้ว่างงาน เพราะเราพึ่งกลับมาจากเยอรมันเมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2013 เนื่องจากต้องกลับมาขอวีซ่าแต่งงานที่สถานทูตเยอรมัน ตอนนี้เราก็เลยอยู่ว่างๆ แค่รอวีซ่าแต่งงานเยอรมันออก ซึ่งก่อนหน้านี้เรากะแฟนวางแผนกันไว้แล้วว่าจะไปเที่ยวอเมริกากัน วันที่ 16 กพ. เป็นเวลาสองอาทิตย์ แต่ดูจากระยะเวลาที่เราไปสมัครวีซ่าเยอรมันวันที่ 4 ธันวา 2013 เค้าบอกว่าต้องรอก 8-10 weeks เราก้เลยไม่แน่ใจว่าถ้ารอให้บินกลับไปเยอรมันก่อน แล้วไปขอวีซ่าที่เยอรมันจะไม่ทัน เราเลยตัดสินใจขอที่เมืองไทย แต่ปัญหาก็คือแฟนเราเป็นคนอเมริกา แต่เราสองคนไปเจอกันที่มหาลัยที่เยอรมัน แล้วทำเรื่องแต่งงานกันที่เยอรมัน ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างรออนุมัติ ซึ่งในการไปเที่ยวอเมริกาของเราครั้งนี้ พ่อของแฟนก็เป้นสปอนเซอนให้ ( เราไปอ่านมาจากหลายๆเวบ เค้าบอกว่าในกรณีที่มีแฟนเป็นคนอเมริกาแล้ว มีคนที่นู้นเป็นสปอนเซอให้ เปอเซนที่จะได้ยิ่งน้อยเข้าไปใหญ่ ) เราก็เลยพยายามจะหาเอกสารที่จะมาหักล้างให้ได้ว่าเราจะไม่เป็นโรบินฮูท ที่นั้นแน่นอน โดยเอกสารที่เราเตรียมก็มี
    - สเตทเมนของเราเอง
    - สัญญาเช่าบ้านที่เยอรมัน ที่เรากะแฟนอยูู่ด้วยกัน
    - ใบคำสั่งศาลของเยอรมัน ที่อนุญาติให้เราทำเรื่องจดทะเบียนที่เยอรมัน
    - ใบจากสถานทูตเยอรมัน ว่าเราขอวีซ่าแต่งงานและกำลังรอวีซ่าอยู่
    - resident permit ของแฟนที่เยอรมัน
    - resident permi ของเราอันเก่า ( เราเคยเรียนที่เยอรมันมาก่อนสองปีกว่าๆ ก่อนจะขอวีซ่าแต่งงาน )
    - ใบรับรองการศึกษา ของแฟนที่เยอรมัน
    - ใบรับรองการศึกษาของเราที่เยอรมัน ( ตอนนี้เราจบแล้ว แต่จะเรียนต่ออีกปริญญา เราก้เลยว่าจะปรินเมลที่เราติดต่อกะมหาลัยที่เยอรมันเรื่องการสมัครเข้าเรียน)
    - แผนท่องเที่ยว
    ** ส่วนที่เราไม่มั่นใจก็มีเอกสารพวกสปอนเซอจอกพ่อของแฟน จดหมายเชิญ นอกจากต้องมีเอกสารอะไรที่จำเป็นอีกไหม ของให้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
    ** เอกสารบ้างอย่างเป็นภาษาเยอรมัน ควรจะไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาไทยดีค่ะ แล้วต้องไปให้ที่กงสุลรับรองด้วยหรือป่าว

    ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เอกสารแปลเป็นภาษาไทยคะ รับรองจากกงศุลให้เรียบร้อยนะคะ

      ที่ต้องเตรียมเพิ่มคือ จดหมายเชิญ เอกสารการทำงาน และเอกสารทางการเงินของสปอนเซอร์ จดหมายหรือสัญญาหรือเอกสารที่แสดงว่าแฟนเราทำงานที่เยอรมัน และจะกลับมาทำงานหลังจากท่องเที่ยว เพราะถ้าไม่มี เจ้าหน้าที่เขาจะกลัวว่าเราจะไปอเมริกา ไปอยู่กับแฟนแล้วไม่กลับอีก เราต้องแสดงให้เขาเห็นว่าแฟนเราต้องกลับมาทำงานจริงๆ

      เท่าที่ดูแล้ว เตรียมเอกสารดีๆ ตอบคำถามชัดเจน น่าจะไม่มีปัญหาอะไรนะคะ ขอให้ผ่านนะคะ ได้ผลยังไงแล้วบอกด้วยนะคะ

      ลบ
    2. ไม่ผ่านค่ะ เจ้าหน้าที่ถามมาสามคำถาม แล้วก็ปฎิเสธ ไม่ดูเอกสารอะไรเลย พาสปอนก็ไม่เปิดดู
      ทั้งที่ยุ้ยเดินทางเยอะมาก ได้วีซ่าไปเที่ยวสวิต สามเดือน วีซ่าเรียนที่สวิต วีซ่าเรียนเยอรมัน แล้วมีแสตมท่องเที่ยวอีกหลายประเทศ โกรธมากกว่าเสียใจ ดูไม่ยุติธรรมในการตัดสิน
      ตอนนี้เลยว่าจะรองยื่นรอบสอง ถ้ารอบนี้ไม่ผ่านก็คงพอแล้ว รอจดทะเบียนแล้วค่อยไปเที่ยว
      แต่ปัญหาคือ รอบนี้กรอก D160ไม่เหมือนรอบแรก จะเป็นปัญหาไหมค่ะ เพราะรอบแรกเรากรอกสถานะว่าsingle ซึ่งจริง เรากะแฟนอยู่ด้วยกันมาปีกว่า แล้วก้อย่างที่บอกว่าตอนนี้ทำเรื่องแต่งงานที่เยอรมัน เรื่องผ่านหมดแล้ว แค่รอวีซ่าเยอรมัน พอมารอบนี้เราพึ่งเห็นว่าเค้ามีให้ใส่ common law marriage เราก็เลยเปลี่ยนสถานะ พอเปลี่ยนสถานะ รอบนี้มีให้ใส่ข้อมูลเกี่ยวกะแฟนเรา เราก็เลยคิดว่ารอบแรกเราน้าจะกรอกd160 ผิด แล้วตอนสัมภาษข้อมูลไม่ตรงกะD160 เลยจะลองใหม่อีกครั้ง
      แต่รอบนี้กรอก d160ยิ่งงงมากๆเลยค่ะ อย่างเช่น Do you have any immediate relatives, not including parents, in the United States? คือแฟนเราเป็นคนอเมริกา แต่อยู่ที่เยอรมัน เราก็เลยสับสนว่าจะตอบ yes or no รอบแรกเราเลือก no แต่รอบนี้เลือก yes พอตอบ yes เค้าก็จะให้กรอกข้อมูลแฟน เราก็กรอกๆไป มาถึงตรงความสัมพันระหว่างเรากะแฟน แอบงงอีกแล้ว ก็เลยเลือกคู่หมั่น เพราะอยู่ด้วยกัน แต่ยังไม่จดทะเบียน แล้วเค้าก็ถามต่อว่า ที่อยู่แฟนอยู่ที่ไหน เราก็เลยตอบ อื่นๆ แล้วก็เขียนที่อยู่ที่เยอรมันไป ส่วนในของสปอนเซอ เนื่องจากเราพึ่งกลับมาจากนอก ไม่เคยทำงาน นอกจากพาทไท เราก็เลยคิดว่าจะให้ที่บ้านเราเป็นสปอนเซอแทน จริงตอนแรกกะจะเป็นสปอนเซอตัวเอง เพราะมีตังในบัญชี อยูุ่6หลัก แต่กลัวเค้าจะสงสัยว่าไม่มีงานทำ ทำไมมีเงินเยอะจัง เลยคิดว่าให้พ่อแม่เราเป็นสปอนเซอดีกว่า แล้วรอบแรกที่ไปขอแล้วไม่ผ่าน อาจจะเป็นเพราะพ่อแม่แฟนเป็นสปอนเซอให้ เค้าเลยกลัวว่าเราจะไปไม่กลับมั่ง ส่วนข้อมูลอย่างอื่นเราก็กรอกเหมือนเดิมส่วยใหญ่ ไปพักบ้านพ่อแฟน แต่ตรงความสัมพันกับพ่อแฟนเราใส่ว่า other เพราะไม่รู้จะใส่อะไร ตอนนี้แอบงงกะD160มากๆ แล้วที่กังวลมากที่สุดคือ กลัวเจ้าหน้าที่เห็นว่ารอบสองเรากรอกข้อมูลไม่เหมือนเดิม อยากให้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ว่าพอจะมีทางได้วีซ่ามั่งไหม

      ลบ
    3. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

      ลบ
    4. เปลี่ยนเจ้าหน้าที่สัมภาษณ์อะไรๆ จะดีขึ้นคะ

      การกรอก DS 160 ถ้าหากเปลี่ยนแปลงข้อมูล แล้วเรามีเอกสารยืนยันรับรอง เช่น เปลี่ยนจากโสดเป็นสมรส แล้วยื่นใบสมรสเป็นหลักฐาน ก็ไม่มีปัญหาคะ ไม่จำเป็นต้องเหมือนเดิมทุกอย่างคะ

      ส่วนเรื่องออกค่าใช้จ่าย ถ้าแต่งงานกับสามีแล้ว ให้สามีออกให้ได้เลยนะคะ หรือใช้บัญชีของตัวเองก็ได้คะ

      ลบ
    5. แล้วจะรู้ได้ไงค่ะว่าจะไม่เจอเจ้าหน้าที่คนเดิม

      ลบ
  8. ส่วนตอนนนี้เรามาติดตรง เราไม่ได้ทำงาน ซึ่งรอบแรกเราก็ใส่ไม่ทำงานนะ แต่อธิบายไป
    แต่รอบนี้กำลังคิดอยู่ว่าควรจะเขียนยังไงให้เค้ามันใจว่า ถึงเราไม่มีงานทำ แต่เราก็แค่ไปเที่ยวแล้วจะกลับมาที่ไทย เพราะยังไงก็ต้องกลับมาเอาวีซ่าเยอรมันที่ไทยก่อน แล้วค่อยกลับไปดำเนินชีวิตต่อที่เยอรมัน เคสของยุ้ยอาจจะยุ่งยากหน่อย แต่ยังไงก็ขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ ทั้งแฟนทั้งที่บ้านแฟนหวังไว้มากๆๆ ขนาดซื้อตั๋วเครื่องบินให้เรียบร้อยทั้งๆยังไม่ไปขอวีซ่ารอบแรก พอผลวีซ่ารอบแรกไม่ผ่านเลยซึมไป ตามๆกัน เลยจะลองเสี่ยงดูอีกสักรอบ เพราะเท่าที่ดูคิดว่ายุ้ยกรอกขอมูลรอบแรกผิด เนื่องจากคิดว่ายังไม่ได้จดทะเบียนก็ต้องโสดสิ สอบสัมภาษเจ้าหน้าที่อาจจะงง เพราะเค้าถามชท่อพ้อแฟน แล้วยุ้ยบอกว่า future father in law ซึ่งรอบแรก ในD160 ไม่ได้กรอกอะไรเกี่ยวกับแฟนเลย เนื่องจากบอกว่าตัวเองโสด >.<

    ตอบลบ
  9. ขอความแรกเราหายไปไหน อุสาเขียนไว้ซะยาว

    ตอบลบ
  10. สวัสดีค่ะ พยายามจะส่งข้อความไปถามในเฟสบุ้คแต่ว่าทำไม่ได้
    อยากสอบถามเรื่องการขอวีซ่าประเทศอังกฤษค่ะ คือเพื่อนเขียนจม.เชิญมาให้ไปเที่ยว
    1.อยากทราบว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง เนื่องจากคนขอจะไปตอนที่เรียนจบแต่ตอนขอยังไม่จบต้องใช้เอกสารทางการศึกษาไหมค่ะ
    2. แล้วก็เนื่องจากยังไม่ได้ทำงานให้คุณลุงนามสกุลเดียวกันเป็นสปอนเซอร์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างค่ะ
    3.มีแพลนจะไปขอเชงเก้นวีซ่าด้วย ตอนที่ขอวีซ่าอังกฤษต้องเขียนแพลนเที่ยวไหมค่ะ แล้วต้องบอกไหมว่าไปยุโรปด้วย

    ขอบคุณมากค่ะ

    ตอบลบ
  11. ไม่ระบุชื่อ25 กุมภาพันธ์ 2557 06:10

    สวัสดีคะ มีเรื่องรบกวนถาม ดิฉันอายุ 32 ปี แล้ว แต่ต้องการที่จะไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย เพื่อกลับมาใช้เกียวกับการทำงาน โดยมีคุณน้าเป็นสปอนเซอร์ให้ แต่ปัญหามีอยู่คือ ฉันจบการศึกษาวุฒิม.6 มานานกว่า 10 ปีแล้ว พอจะแนะวิธีอะไรได้มั้งไหมคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ใช้จดหมายรับรองการทำงานได้เลยคะ ว่าเราเรียนแล้วจะนำมาใช้กับการทำงาน ให้เจ้านายรับรองให้คะ

      ลบ
  12. สวัสดีค่ะ มีเรื่องสอบถามค่ะ
    ดิฉันทำวิซ่าท่องเที่ยวให้คุณแม่อาย58ปี
    รอบแรกไม่ผ่าน โดยจุดประสงค์คือมาเยี่ยมดิฉันตอนคลอดลูก
    ตอนนั้นคุณแม่เพิ่งเกษียณอายุราชการครู และ ดิฉันเป็นลูกคนเดียว
    เจ้าหน้าที่ดูแต่พาสปอร์ตของท่าน ซึ่งไปเที่ยวมาหลายประเทศแถบเอเชีย
    ใบสปอนเซอร์จากสามีดิฉันเท่านั้น และให้คำตอบว่าคุณแม่ไม่มีหลักฐานความผูกพันที่จะกลับไทย
    ------------------------
    ตอนนี้ดิฉันตัดสินใจทำวิซ่าให้ท่านอีกครั้ง
    โดยรอบนี้มีจุดประสงค์เพื่อมางาน วันเกิดหลานชายครบหนึ่งปี และ family reunionพร้อมกัน
    โดยดิฉันทำจดหมายงานมาเชิญท่านและให้สามีเขียนใบสปอนเซอร์ให้
    แต่ค่าใช้จ่ายอย่างอื่นคุณแม่self paid
    คำถามเลยนะค่ะ
    1. ดิฉันพยายามหาหลักฐานประกอบที่แน่นหนาว่าคุณแม่มีภาระที่ไทย
    ซึ่งตอนนี้ถึงท่านจะเกษียนมาได้สองปีแล้วแต่ท่านมีทุรกิจบ้านเช่าของตัวเองสามหลังด้วยกัน
    และในบัญชีธนสาคารมีเงินเข้าออกจากทุรกิจเสมอ อย่างไรก็ดีท่านทำงานให้ตัวเองและไม่มีช่อบริษัท ถ้าเป็นอย่างงี้จดหมายรับรองงานเราจะเขียนในแง่ไหนและให้ใครเซ็นรับรองให้ค่ะ????
    2.จากคำถามข้างต้น หลักฐานในการยืนยันคือ เอาโฉนดบ้านที่มีชื่อท่าน และ สัญญาเช่าบ้าน (ภาษาไทย) แนบไปกับเอกสารได้ไหมค่ะ??
    3คือจากการสัมภาษครั้งแรกเจ้าหน้าที่ด่านแรก แยกหลักฐานชิ้นนี้(ฉโนดและสัญญาเช่าบ้าน)ออกไปก่อนสัมภาษณ์ เราจะสามารถทำอย่างไรเพื่อจะบอกว่ามันคือหลักฐานสำคัญในเรื่องภาระผูกพันในการกลับไทนและไม่ให้เขาแยกออกค่ะ?
    4. แม่มีพาระต้องจ่ายเงินค่าบ้าน ในเรื่องหนี้สินด้วย ควรจะเอาตัวนี้ไปโชว์ด้วยไหมค่ะ??
    ขอบคุณมากค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เวลาให้เช่าบ้านมีสัญญาอะไรพวกนี้ไหมคะ ใช้พวกสัญญาได้เลยคะ แล้วให้คนที่เช่ารับรองให้ว่า คุณแม่ทำธุรกิจนี้จริง แต่สัญญาต้องทำมาแล้วอย่างน้อยหกเดือนถึงหนึ่งปีนะคะ ถึงจะใช้ได้ แล้วก็แนบสำเนาบัตรประจำตัวบัตรประชาชนของคนรับรองมาด้วยคะ

      พวกโฉนดบ้านก็ใช้ได้ ส่วนหนึ้สินไม่ต้องโชว์ก็ได้คะ ถ้าจะให้ดี แนบรูปกิจการไปด้วยคะ เอาไปโชว์เจ้าหน้าที่เลยคะ พร้อมโชว์บัญชีธนาคารของกิจการที่ลูกค้าโอนเงินค่าเช่าให้ทุกเดือน หรือถ้ารับเป็นเงินสด หากเรามีใบเสร็จให้ลูกค้า ก็นำไปโชว์ด้วยก็ได้คะ

      หากไปหลายๆ คนจะช่วยได้มากเลยคะ เดินทางคนเดียว วีซ่าจะผ่านยากคะ อีกอย่างที่ช่วยได้คือ ให้คุณแม่ออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดคะ ไม่ต้องมีสปอนเซอร์รับรองคะ จะแสดงถึงฐานะการเงินที่มั่นคง และทำให้เชื่อได้ว่า ไปเที่ยวแล้วกลับ และต้องกลับมาดูแลกิจการที่ไทยอย่างแน่นอน

      วีซ่าท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่จะดูเอกสารของผู้ยื่นเป็นหลัก เพราะถือว่าหากจะเดินทางท่องเที่ยว ต้องมีการวางแผนล่วงหน้า มีความสามารถในการดูแลช่วยเหลือตัวเอง และมีเงินเก็บพอสมควร หากให้ผู้อื่นออกค่าใช้จ่ายให้ แสดงถึงหลักฐานการทำงานที่ไม่มั่นคง มีผลถึงหลักฐานที่แสดงว่าจะกลับเมืองไทย หากการงานไม่มั่นคง ไม่มีเงินเก็บ อาจละทิ้งงานที่เมืองไทย ไปอยู่ที่อเมริกาได้ จะทำให้ผู้ยื่นไม่มีความน่าเชื่อถือได้

      ส่วนทางอเมริกา ส่งจดหมายเชิญพร้อมแนบเอกสารสำเนาบัตรประจำ พาสปอร์ตมาก็พอคะ

      ลบ
  13. ก่อนอื่นขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบ ขอรบกวนอีกนิสจากคำตอบ
    ----------
    "เวลาให้เช่าบ้านมีสัญญาอะไรพวกนี้ไหมคะ ใช้พวกสัญญาได้เลยคะ แล้วให้คนที่เช่ารับรองให้ว่า คุณแม่ทำธุรกิจนี้จริง"
    มีสัญญาเช่า เป็นภาษาไทยและลายเซ็นคนเช่าบ้านพร้อมกับสำเนาบัตรประชาชนค่ะ เท่านี้พอไหมค่ะ
    หรือต้องเขียนหนังสือรับรองให้คนเช่าบ้านเซ็นให้อีกว่าคุณแม่ทำจริงค่ะ?? และหนังสือรับรองจำเป็นต้องเป็นภาษาอังกฤษไหมค่ะ?
    thank you ka

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. สัญญาเช่านี้ใช้ตัวจริง (ฉบับไทย) คะ แต่หนังสือรับรองเป็นภาษาอังกฤษคะ รับรองว่าคุณแม่ทำธุรกิจนี้จริง โดยทำมานานกี่ปี มีกี่ห้องเช่า อะไรบ้าง และคนที่เขียนรับรองได้เข้าเช่าที่ไหน เป็นเวลากี่เดือน กี่ปี ตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน ประมาณนี้คะ

      ลบ
  14. ไม่ระบุชื่อ21 มีนาคม 2557 05:41

    รบกวนสอบถามเรื่องการขอวีซ่าครับ คือเมื่อปีที่แล้วผมได้ไปเที่ยวบ้านเพื่อนครั้งแรกที่ฮอลแลนด์ได้เชงเก้น 90 วัน กับไทยเมื่อ 9ธันวาคม2556 เมื่อวานเพื่อนได้ชวนไปเที่ยวที่บ้านอีกครั้ง แต่ผมขอพาแฟนไปด้วย เพื่อนก็บอกไม่มีปัญหา เพราะสนิทกันตั่งแต่เมื่อคราวซินามิที่ภูเก็ต อยากทราบว่าใบการันตี ชุดเดียว สามารถขอได้ทั้ง2คนใหมครับ และผมกับแฟนยังไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน แต่พาสปร์อต ของแฟนเคยไปเที่ยวที่รัสเซียแล้วครั้งหนึ่ง

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ใช้ใบเชิญชุดเดียวกันได้เลยคะ ในนั้นก็ระบุชื่อทั้งสองคน พร้อมกับหมายเลขพาสปอร์ตคะ

      ลบ
  15. ไม่ระบุชื่อ14 มิถุนายน 2557 16:30

    Very nice post. I simply stumbled upon your blog and wished
    to say that I've really enjoyed browsing your blog posts.

    After all I will be subscribing to your feed and I'm hoping you write again very soon!

    my web-site: puregarcinias.net (http://momtv.com/blog/show/blogid/109724/id/141215)

    ตอบลบ
  16. ไม่ระบุชื่อ21 มิถุนายน 2557 06:02

    I'm pretty pleased to discover this web site. I want to to thank you for your time due to this wonderful read!!
    I definitely really liked every part of it and I have you saved as
    a favorite to look at new stuff in your website.


    Here is my web blog ... The Garcinia Cambogia review
    [ankarabayaneskortlari.org]

    ตอบลบ